Nguyên nhân chính của vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội vào ngày 12/9/2023 vẫn đang được điều tra, tuy nhiên cơ quan chức năng đã xác định được một số nguyên nhân ban đầu bao gồm:

  • Cháy do chập điện: Theo thông tin ban đầu, vụ cháy bắt nguồn từ tầng 1 của tòa nhà, nơi có một cửa hàng điện tử. Lực lượng chức năng nghi ngờ nguyên nhân vụ cháy là do chập điện trong quá trình sửa chữa, bảo trì cửa hàng.
  • Chung cư xây sai phép: Tòa nhà chung cư mini này được xây dựng sai phép, không có lối thoát nạn thứ hai. Điều này khiến cho việc di tản người dân khi xảy ra cháy gặp nhiều khó khăn, dẫn đến nhiều người bị mắc kẹt và tử vong.
  • Người dân thiếu kỹ năng ứng phó: Khi xảy ra cháy, nhiều người dân đã hoảng loạn và không biết cách ứng phó. Một số người đã chui vào nhà vệ sinh đóng kín cửa, một số khác đã nhảy từ tầng cao xuống dẫn đến tử vong hoặc bị thương nặng.

Vụ cháy chung cư mini chết gần 100 người

Vụ cháy đã khiến 56 người chết và 37 người bị thương. Đây là một vụ cháy thảm khốc, gây ra tổn thất lớn về người và tài sản. Vụ cháy cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an toàn cháy nổ tại các chung cư mini ở Việt Nam.

Để phòng tránh những vụ cháy tương tự, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, chủ đầu tư và người dân. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn cháy nổ. Chủ đầu tư cần xây dựng các chung cư mini đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Người dân cần nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy, trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy và luyện tập cách thoát nạn khi có cháy xảy ra.

banner-ladipage-maikimtuyen